Quay lại In trang Yahoo
Question

Tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

BabyFib vui lòng trả lời giúp một số câu hỏi về tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. - Táo bón ở trẻ sơ sinh có biểu hiện gì? Có phải cháu vẫn đi được nhưng phân thành viên như cứt dê không? - Chậm đi tiêu do co bóp cơ vòng hậu môn là như thế nào? - Kích thích vào hậu môn cháu nhiều có ảnh hưởng gì không? Nếu bắt buộc phải làm thì kích thích như thế nào là đúng? Con tôi hiện 7 tuần tuổi, cháu không đi tiêu được từ 20 ngày tuổi đến nay, phải thụt tháo. Phân màu vàng, dính, sền sệt, xì hơi to và thối. Cháu bú mẹ hoàn toàn nhưng không tăng cân nhiều, tôi đã điều chỉnh chế độ ăn của mẹ. Tôi cho cháu uống thêm nước lọc, cháu đi phân loãng hơn nhưng 2 ngày nay phân nhiều bọt và có mùi chua. Để cháu đi tiêu tôi đã thụt bằng mật ong pha loãng với nước, mát xa bụng. Có phải cháu chậm ị do co bóp cơ vòng hậu môn hay nguyên nhân gì khác? Tôi nên đưa cháu đi khám ở khoa nào và có cần làm xét nghiệm gì không?
Answer

Chào bạn.

BabyFib xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Táo bón biểu hiện ngay thời kỳ sơ sinh là bé không có phân su hoặc triệu chứng viêm phúc mạc do thủng ruột. Hoặc sau sinh vài tuần bé có triệu chứng bán tắc ruột với biểu hiện: nôn ra nước lẫn mật, bụng chướng.

Bệnh lý liên quan đến cơ vòng hậu  môn ( tăng  hoặc giảm trương lực) biểu hiện bằng triệu chứng táo bón thường liên quan đến nguyên nhân thần kinh. Hoặc cơ thắt quá chặt do nguyên nhân giải phẩu ( hẹp hậu môn). Cần thăm khám trực tràng để đánh giá tình trạng cơ vòng hậu môn.

Chỉ nên kích thích bằng cách bơm hậu môn hoặc thụt tháo định kỳ nhiều lần khi có chỉ định của bác sĩ. Đi tiêu (quá trình đẩy phân ra ngoài) là 1 quá trình được điều khiển bằng phản xạ tự nhiên và do ý muốn( ở trẻ lớn).

Cháu bé con chị được 7 tuần tuổi, không tự đi tiêu từ 3 tuần tuổi.Tiếc là không biết cháu có đi phân su chậm không? Chị đã quan tâm, chăm sóc bé rất tốt. Chị nên  đưa cháu đến  phòng khám chuyên khoa tiêu hóa tại các bệnh viện để được thăm khám và làm một số xét nghiệm ( siêu âm bụng, chụp đại tràng cản quang….) nếu cần thiết để có chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp.

Chúc bé luôn khỏe

Cập nhật : 22/10/2014
Lượt xem: 1787
Lên trên
Uống nước trái cây nhưng vẫn táo bón Với các biểu hiện được mô tả như trên, có thể chẩn đoán bé táo...
Bé đi tiêu phân to, cứng, mỗi lần đi tiêu là có máu  10 tháng tuổi, cân nặng trung bình ở bé trai là 9,5 kg, ở bé...
Bé được 1,5 tháng  bé hay rặn đỏ mặt Với triệu chứng được mô tả, bé  chưa bị táo bón vì phân sệt màu...
Họ tên *
Email *
Di động *
Tiêu đề *
Nội dung câu hỏi *