Quay lại In trang Yahoo
Question

Táo bón mãn tính cần điều trị dài lâu

Chào BS, bé trai con em năm nay 3 tuổi, bé bị táo bón từ khi chuyển qua ăn dặm (6th), hằng ngày phải bơm thì bé mới đi và đi phân khô, cứng và to có khi còn bị chảy máu. Mẹ cũng đã đưa bé đi khám rất nhiều BS và cũng đã uống nhiều thuốc (làm mềm phân, men, thực phẩm chức năng...nhưng cũng chỉ là tạm thời), mẹ cũng cho bé đi chụp đại tràng ở Bệnh viện thi được BS kết luận là dài đại tràng phải chịu khó giúp bé thông đại tiện, ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và đợi đến 6-7 tuổi bé lớn, ổ bụng rộng hơn ruột đỡ gấp khúc hơn thì mới đỡ bón. Nhưng hàng ngày nhìn con đi rất khổ sở mà không giúp gì được nên mẹ rất khổ tâm, với lại bé chụp phim cũng đã hơn 1 năm rồi, giờ có phải đi chụp để kiểm tra lại không. Mong BS hướng dẫn giúp mẹ, cảm ơn BS nhiều.
Answer

Chào bạn.

BabyFib xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Táo bón là một vấn đề rất phổ biến và gây khó chịu ở trẻ em. Đối với các trường hợp mạn tính, điều trị cần lâu dài và sự kiên nhẫn của cha mẹ

 
Trẻ táo bón thường kèm nứt hậu môn gây đi ngoài ra máu, bé thường đau đớn khi đi tiêu nên trẻ có khuynh hướng giữ phân lại không đi tiêu để tránh bị đau. Điều này tạo ra một vòng lẩn quẩn khiến cho táo bón tiếp tục và trở nên tồi tệ hơn. Điều trị táo bón bao gồm các biện pháp:

1. Thay đổi chế độ ăn uống của trẻ :Tăng chất lỏng, tăng lượng nước và nước trái cây (tối thiểu 2-3 ly), ăn thêm trái cây và rau quả.

2. Thuốc làm mềm phân: nên sử dụng một đến hai lần một ngày và tăng liều cho đến khi bé đi tiêu dễ dàng vào mỗi ngày. Nếu đứa trẻ bắt đầu bị tiêu chảy, cần giảm liều. Khi bé đi tiêu dễ dàng 1-2 lần mỗi ngày, nên tiếp tục với liều của các loại thuốc mà bé đang sử dụng cho 6-12 tháng cho đến khi chúng quen với chế độ ăn uống mới không gây táo bón và ngừng thuốc làm mềm phân dần dần bằng cách giảm liều trong 1-2 tuần.
Bạn có thể sử dụng sản phẩm BabyFib cho bé để bổ sung chất xơ thiên nhiên, vi khuẩn có ích, vitamin và thảo dược giúp chống táo bón và phục hồi chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón dài lâu ở trẻ.
Bé nhà bạn 3 tuổi nên dùng với liều: 1-2 gói/ lần, 2-3 lần/ ngày, sau ăn 2 giờ hoặc trước ăn 1 giờ, nên dùng với nhiều nước.

3. Thay đổi hành vi : Cần tập cho bé đi tiêu đều mỗi ngày. Tốt nhất cho bé ngồi trên toilet khoảng mười phút sau bữa ăn sáng mỗi ngày.

Việc chụp phim đại tràng có cản quang để kiểm tra là không cần thiết.

Chúc bé luôn khỏe.

Cập nhật : 22/10/2014
Lượt xem: 903
Lên trên
Uống nước trái cây nhưng vẫn táo bón Với các biểu hiện được mô tả như trên, có thể chẩn đoán bé táo...
Bé đi tiêu phân to, cứng, mỗi lần đi tiêu là có máu  10 tháng tuổi, cân nặng trung bình ở bé trai là 9,5 kg, ở bé...
Bé được 1,5 tháng  bé hay rặn đỏ mặt Với triệu chứng được mô tả, bé  chưa bị táo bón vì phân sệt màu...
Họ tên *
Email *
Di động *
Tiêu đề *
Nội dung câu hỏi *