Giao lưu trực tuyến: Dinh dưỡng giải nóng nhiệt, phòng dịch bệnh cho trẻ
Nguyễn Thị Quỳnh Lan - Nữ 30 tuổi
Cháu có một cháu trai được 27 tháng, nặng 14kg, cao 92cm. Cháu rất hay bị viêm phế quản , vừa rồi cháu bị 2 đợt viêm phế quản liên tiếp phải dùng kháng sinh. Xin bác sỹ tư vấn cho cháu cách phòng ngừa, và tăng sức đề kháng cho cháu với ạ, hàng ngày cháu vẫn cho uống cam, sữa chua đầy đủ. Xin cám ơn bác sỹ
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
27 tháng mà chẩn đoán viêm phế quản thì không phải dùng kháng sinh và không nguy hiểm gì cả, thường chúng tôi chữa như ho cảm thông thường. Chỉ viêm phổi mới phải dùng kháng sinh. 

Kể cả trường hợp viêm phế quản như bạn nói là đúng mà bị tái đi tái lại nhiều lần thì phải tăng cường đề kháng cho trẻ như cải thiện môi trường ở, dùng một số sản phẩm như Baby Green, dùng thử một thời gian xem có hiệu quả không.

Bùi Thị Huyền Trang - Nữ 28 tuổi
Con e rất hay bị viêm mũi họng, bé ăn rất ít, bụng to, chân tay mềm. Em muốn cho bé đi khám và làm các xét nghiệm thì nên cho bé khám ở đâu, cần làm các xét nghiệm gì? Và với thể trạng của bé như vậy thì cần phải làm gì để cho bé ít bị viêm mũi họng cũng như các bệnh hô hấp? Em cảm ơn ạ!
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Nếu bạn đi khám tổng quát cho cháu thì trước tiên nên khám lâm sàng cho cháu. Sau khi thăm khám xong mà muốn kiểm tra thêm các xét nghiệm khác thì bác sĩ sẽ tư vấn và quyết định, tuỳ thuộc việc muốn kiểm tra chức năng nào. 
La Thị Tường Vân - Nữ 30 tuổi
Bé em 32 tháng, đợt trước hay ho, sổ mũi bs kết luận bị viêm VA và viêm mũi dị ứng. Tuần trước bé lại ho và sổ mũi, em cho đi khám bs bảo viêm hô hấp, uống 4 ngày thuốc mà ko khỏi, sau đó ban ngày bé ít ho, mà ban đêm bé ho từng cơn, ho sặc sụa luôn, ho có nhiều đờm xịt lên mũi làm bé thở khò khè, hết cơn ho bé ngủ tiếp. Một đêm bé ho 2-3 đợt. E mang đi khám lại thì bs kết luận viêm phế quản, đang uống thuốc mà vẫn chưa đỡ. Hiện tại sáng sớm bé ho và sổ mũi, ngày ít, đêm ho nặng từng cơn. Cho emhỏi làm thế nào để bé hết ho đêm? bé em có nguy cơ bị hen không? Phải khám như thế nào ở đâu để biết bị hen? Trời nóng bé có nằm điều hòa đượckhông? Em xin trân trọng cảm ơn Bác sỹ.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Trường hợp này chúng tôi gọi là nhiễm vi rút đường hô hấp, có thể kéo dài nhưng những biểu hiện như bạn kể không có gì phải lo lắng nhiều lắm nên bạn chỉ cần kiên trì cho cháu uống các thuốc ho thông thường, sẽ giảm dần. Trừ trường hợp cháu bị ho và sốt cao, khó thở thì cần phải đi khám.
Phạm Hằng - Nữ 28 tuổi
Xin hỏi B.Sỹ, bé nhà tôi đã 25 tháng, cháu rất hiếu động, nhanh biết đi, biết nói, thuộc rất nhiều bài thơ bài hát thiếu nhi. Cháu ăn được nhưng giờ vẫn chỉ ở 11kg. 2 tuần trước cháu bị viêm A,sốt 6 ngày liên tục, phải điều trị hơn 1 tuần mới đỡ nhưng 1 tuần nay nước mũi chảy liên tục,có lúc thò lò mũi xanh, thi thoảng cháu ho tôi có cảm giác là cháu rát và có đờm.Xin hỏi bác sỹ cháu như vậy có phải là đã suy dinh dưỡng không? hiện tượng sổ mũi như vậy sau ốm là bình thường hay do bệnh lý nào gây nên. Xin cám ơn bác sỹ
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
cân nặng của con bạn không phải là suy dinh dưỡng. Còn việc sốt vi rút xong có thể gây viêm mũi kéo dài kèm theo tiếng ho rất nặng khiến bố mẹ lo lắng nhưng thực ra không vấn đề gì đáng ngại. Bạn nên tiếp tục bơm rửa mũi cho cháu bằng nước muối sinh lý, có thể uống một số loại thuốc ho thông thường rồi bệnh sẽ hết. 
Đỗ Thị Hương - Nữ 31 tuổi
Con nhà em 15 tháng 10 ngày, là bé trai cao 77cm, nặng 10kg. Cháu hay bị ho và rất hay bị nhiệt miệng, cháu rất nhiều mồ hôi. Nhưng bé rất năng động, 1 tuổi là cháu biết đi, cháu mọc được 16 cái răng. Cho em hỏi cháu như thế có suy dinh dưỡng không và làm cách nào để cháu ít nhiệt miệng. Xin cảm ơn bác sĩ.
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Với cân nặng và chiều cao hiện tại, con bạn phát triển hoàn toàn bình thường. Tình trạng hay bị nhiệt miệng là do cơ địa cháu bị nóng. Bạn có thể cho con uống nhiều nước, đặc biệt là nước hoa quả như cam, bưởi, chanh, tinh bột sắn dây, uống nước rau má, sài đất. Bạn cũng có thể dùng thêm sản phẩm thanh nhiệt giải độc được sản xuất từ cao actisorau má.
Nguyen Thi Luyen - Nữ 24 tuổi
Con tôi bị nấm lưỡi đã khỏi nhưng cháu bị tưa lưỡi nhiều lắm. Làm thế nào để cháu sạch tưa lưỡi. Xin cảm ơn bác sĩ.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Tưa lưỡi rất hay tái phát, đặc biệt khi chữa không đúng quy trình. thường chúng tôi chữa tưa lưỡi bôi thuốc hôm trước hôm sau là hết nhưng vẫn phải bôi thêm ít nhất 1 tuần để khỏi hẳn. Sau khi khỏi thì phải loại bỏ các nguyên nhân gây tưa lưỡi như tiệt trùng bình sữa, thay núm vú và đặc biệt không được lau lưỡi, miệng của cháu.

Có trường hợp tưa lưỡi nhưng kháng thuốc thì cần khám để bác sĩ cho loại thuốc uống nhằm tiêu diệt hoàn toàn các loại nấm gây tưa lưỡi. 
Khanh Chi - Nữ 28 tuổi
Bé nhà em mới sinh được 3 ngày, em kiểm tra mọi cái bình thường, but 2 mắt bé không mở ra mà cứ nhắm tịt lại kể cả khi ăn. có 1,vài lần cháu mở tihí 1 tí rồi lại nhắm lại, đã tra thuốc nhỏ mắt nhưng vẫn vậy. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Cháu cảm ơn nhiều!
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Trẻ mới được 3 ngày như thế thì không vấn đề gì cả, trừ khi mắt trẻ có nhiều dử thì cần khám xem sao, còn không không cần làm gì cả. 
Le Thi Nhu Hoa - Nữ 32 tuổi
Con gái tôi hiện 3 tuổi rưỡi, gần đây cháu rất sợ ăn. Cháu hay kêu đau bụng khi ăn, sáng ra ăn hay bị ói. Hiện cháu được 14,5kg, cao 96cm. Xin cho tôi lời khuyên để cải thiện tình hình. Xin cảm ơn.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Lời khuyên tốt nhất là đừng ép trẻ ăn vì với tuổi như thế mà chỉ tiêu cân nặng, chiều cao như vậy là hết sức bình thường. Đến bữa bạn nên để bé ăncùng gia đình và tuyệt đối không xúc cho trẻ ăn nữa thì sẽ tự hết vì sức ép ăn uống với trẻ rất lớn mà ta cứ ép thì có phản xạ khi bị ép dẫn đến ruột co bóp rất nhiều khiến trẻ đau bụng. Nếu phản ứng này tiếp tục kéo dài dễ đến viêm loét dạ dày tá tràng. Bạn không nên lo lắng gì cả. 
le thi yen - Nữ 29 tuổi
Con tôi 16 tháng, cháu đang mọc răng. Mấy hôm trước cháu có sốt 39 độ. Sau khỏi sốt cháu vẫn ho, sổ mũi. Cách đây 4-5 ngày cháu mọc giống như 1 nốt rôm ở môi dưới, bên ngoài miệng. Nó bị vỡ, tôi đã bôi thuốc sát khuẩn nhưng nốt đỏ ngày càng loét rộng ra bằng ngón tay. Hỏi cháu bị làm sao? Xin cảm ơn bác sĩ.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Đó chính là biến chứng loét miệng thường hay xảy ra sau khi sốt vi rút. Bệnh này dễ chữa thôi, bạn có thể cho cháu uống thêm một số vitamin để lành niêm mạc miệng, bôi một số thuốc giảm đau trước khi ăn. Một vài ngày các dấu hiệu sẽ hết. 
Nguyễn thị hoàn - Nữ 32 tuổi
Bé nhà em mới 7,5 tháng tuổi, làm thế nào để bé tránh được bệnh tay chân miệng (vì bé nhà bên cạnh đang bị rồi)? Khi bé bị TCM thì phải làm gì, có được tắm cho bé không thưa bác sĩ?
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Bệnh TCM là bệnh do virut đường tiêu hóa gây nên và lây qua đường tiêu hóa, rất hay gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở lứa tuổi cháu hay ngậm tay, ngậm đồ chơi,... Bạn cần cho con cách ly với trẻ bị bệnh để tránh bị bệnh. Khi đã mắc bệnh thì vẫn phải tắm rửa, vệ sinh bình thường, không cần kiêng nước. Điều quan trọng cần theo dõi xem cháu có những biểu hiện biến chứng của bệnh như sốt cao, co giật,... cần cho đi bệnh viện ngay. Nếu không chỉ cần để cháu ở nhà tự chăm sóc, vệ sinh. Cho con bú mẹ thường xuyên, ăn thêm nước quả để tăng cường sức đề kháng. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và sát trùng đồ dùng của bé thật kỹ.
Nguyễn Thị Xuân - Nữ 37 tuổi
Con Em bị rôm nhiều ở lưng và hay bị dị ứng ngứa thì có nguy cơ lây nhiễm bệnh sởi, thủy đậu, tay chân miệng không. Mong ThS.BS Lê Thị Hải giải đáp giùm
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Những trẻ chưa được tiêm phòng sởi, thủy đậu thì có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao chứ không phải hay bị rôm, ngứa mà lây bệnh. Đó chỉ là do cơ địa dị ứng. Tuy nhiên ở những đứa trẻ bị suy dinh dưỡng, nguy cơ mắc bệnh sởi, thủy đậu, CTM cao hơn, khi bị sẽ nặng hơn do sức đề kháng kém. Vậy để phòng ngừa bạn cần cho con đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch. Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Cháu thường xuyên bị rôm sảy, dị ứng thì bạn cũng cần dùng thêm các sản phẩm thanh nhiệt, giải độc như Baby Green, cũng có tác dụng phòng ngừa điều trị rôm sảy và dị ứng do sản phẩm này được sản xuất từ cao actiso, rau má, bổ sung vitamin C liều cao.
Nguyễn Đức Luân - Nam 32 tuổi
Cháu nhà em năm nay 3 tuổi rất hay bị viêm abedal, bác sỹ cho em biết làm thế nào để cháu không bị mỗi khi thay đổi thời tiết?
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Viêm Amidan rất dễ bị ở tuổi này vì đây là giai đoạn amidal phát triển, một số trẻ bị phì đại. Theo kinh nghiệm của tôi, không nên để trẻ bị nhiễm lạnh amidal đột ngột như không cho trẻ uống đá, ăn kem lạnh quá. Nếu uống nước lạnh thì cũng cần để ra ngoài để giảm lạnh đi và nhất quyết không để trẻ uống nước vẫn còn đá trong ly. Bạn cũng không nên cho trẻ tắm quá lâu cũng dễ bị lạnh. 
Cù Vân Anh - Nữ 32 tuổi
Chào bác sỹ. Con trai tôi hiện nay cháu được 18 tháng nặng 12 kg. Lúc sinh ra cháu sinh non 35 tuần bị viêm màng phổi trong phải nằm điều trị ở bệnh viện nhi TW . Từ đó cháu rất hay bị viêm phế quản phổi cứ khoảng 2 tháng cháu lại bị. Tôi cho cháu ăn uống đầy đủ và có cháu uống thực phẩm tăng cường miễn dịch pediakid khám dinh dưỡng cháu không thiếu chất. Nhưng sao cháu hay bị viêm phế quản phổi vậy. có phải do hồi nhỏ cháu bịviêm màng phổi nên bây giờ đường hô hấp của cháu kém không?. Làm thế nào để tăng cường miễn dịch cho cháu. Tôi cảm ơn bác sỹ
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Nếu đúng là con bạn bị bệnh màng trong thì sau này có thể dễ bị bệnh viêm phổi hơn trẻ khác nhưng cũng thường chỉ bị trong 1 năm đầu thôi. Bạn yên tâm, qua tuổi này, khi lớn lên, trẻ cũng thưa dần các lần bị bệnh ra. Vậy thì không nên lo lắng lắm. 
Nguyễn Thị hải Yến - Nữ 32 tuổi
Con em được 7 tháng tuổi hiện cháu được 8 kg nhưng gần 1 tháng nay cháu bi đi ngoài có lúc cháu đi còn bị sủi bọt lên ngày đi 3 đến 4 lần> Anh chị cho em hỏi có thuốc gì đặc trị dành cho con em ko? và Cháu bị phản ứng thuốc hạ sốt Hâpcol thì khi cháu sốt có thuốc nào thay thế ko ah
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Thuốc Hapacol không gây đi ngoài nên lần sau sốt có thể tiếp tục dùng. Một sốtrẻ khi sốt có thể đi ngoài kèm theo thì thường do vi rút vì tấn công vào đường tiêu hoá nhưng chỉ 1-2 ngày thì không đáng ngại. Nhưng con bạn đã hết sốt vẫn bị thì thường là cần xem lại chế độ ăn

Một số trẻ khi cho ăm dặm mà ăn quá nhiều (3-4 bữa bột/ngày) thì không tiêu hoá hết hoặc chế biến không đúng, ví dụ nấu một bữa, cho trẻ ăn cả ngày, thức ăn thừa để tủ lạnh rồi hâm lại thì hay bị tiêu chảy. 

Trần Thị Mỹ Hạnh - Nữ 31 tuổi
Cháu trai nhà em được 12 tháng tuổi nhưng đã 4 lần phải nằm viện vì viêm phổi. Mỗi lần thấy hiện tượng cháu ho đã cho đi khám ngay nhưng rồi vẫn bị viêm phổi và phải tiêm kháng sinh tại bệnh viện huyện. Có phải do cháu sức đề kháng kém không và làm thế nào để nâng thể trạng cháu vì cháu hay phải dùng thuốc quá, không lớn nổi, bây giờ cháu mới có 8kg.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Một em bé cứ bị viêm phổi tái đi tái lại thì cần khám xem cháu có bệnh gì khác không, thường là bệnh tim hay suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu vi chất... 

Tôi xin nhắc lại vấn đề môi trường sống. Tôi đã gặp nhiều trường hợp trẻ như này, có gia đình vì đun bếp than trong nhà, nhà thường xuyên thắp hương, bố hút thuốc lá... Nếu các cháu bị nhiễm khói như thế thì sẽ bị lại nhiều lần mà chỉ cần tách khỏi môi trường khói thì hết ngay. 

Sau đó mới tính đến việc chăm sóc bằng thuốc. 
Le Hong Hanh - Nữ 24 tuổi
Con em mới được 3 tháng tuổi nhưng từ hôm nắng nóng xuất hiện, người cháu nổi rất nhiều vết đỏ trên người như cổ ngực, tay chân. Làm thế nào để những vết đỏ đấy biến mất. Xin cảm ơn bác sĩ.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Vết đỏ nếu chỉ là biểu hiện của ban nhiệt thì chỉ cần làm mát môi trường sống là được như dùng quạt, mở cửa phòng cho thông thoáng, điều hoà nhiệt độ. Nếu làm thế vẫn không đỡ thì cần đi khám xem trẻ có bị viêm da cơ địa không. 
nguyen thi hang - Nữ 29 tuổi
Tôi có con 14 tháng tuổi, tôi cho cháu ăn bí ngô nhiều có tốt không? Mẹ tôi nói ăn bí ngô nóng, không tốt có phải không? Xin cảm ơn.
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Bí ngô là 1 trong những thực phẩm giàu betacaroten (tiền vitamin A), rất tốt cho sức khỏe của trẻ, tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch. Nhưng bạn cũng không nên cho ăn nhiều quá, không phải vì nóng mà vì ăn quá nhiều sẽ thừa betacaroten dẫn đến vàng da và ảnh hưởng đến chức năng gan của trẻ.
Lưu Thị Nhung - Nữ 25 tuổi
Đây là lần đầu tiên em gửi câu hỏi tới chương trình giao lưu trực tuyến, mong nhận được câu trả lời của chương trình. Em mới có một bé gái 15 tháng tuổi, gần đây bé có hiện tượng hôi miệng, lợi thì tấy và đỏ em đã đưa bé đi khám bác sĩ cho bôi và uống nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi bị lại. Em cần chăm sóc cháu như thế nào vì cháu là con đầu, lại ở xa ông bà nên chưa có kinh nghiệm
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Rất nhiều bà mẹ hay than phiền với tôi là trẻ 10-15 tháng tuổi miệng hôi nhưng khi tôi khám thì không thấy gì cả. Như vậy, có thể thấy cấu tạo cơ thể trẻ không giống người lớn. Bạn nên kiểm tra xem cháu có bị nha chu không (nếu đã có răng) còn nếu không thì không phải làm gì cả. 
Trần Thị Mai Vân - Nữ 34 tuổi
Bé nhà cháu bị sốt 37,5 độ C, đi khám thì phát hiện ra bé vừa bị viêm VA vừa mọc răng, cháu đã uống thuốc theo đơn bác sĩ. Nhưng vì uống thuốc kháng sinh nên bé nóng nhiệt khắp miệng, lợi sưng đau do mọc răng nên békhông ăn được gì, cháu đưa bé đi khám lại bác sỹ kê thuốc bôi , uống vitamin C, B2, PP, nhưng không đỡ nhiều vì bé đau miệng nên ngậm chặt không cho bôi thuốc hoặc bôi xong thì nuốt hết, uống thuốc vào cũng trớ ra . Chỉ mấy hôm ốm mà bé sụt mất gần 1kg. Cháu không biết phải làm gì để bé mau thoát khỏi bệnh, bác sĩ giúp cháu với.
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Khi trẻ trong tình trạng viêm VA và mọc răng thường rất biếng ăn, lại kèm theo bé bị nhiệt miệng, lợi sưng đau nên trẻ càng sợ ăn. Bạn cần cho con ăn thực phẩm lỏng, mềm, dễ tiêu hóa. Có thể dùng nước cháo xay pha sữa,uống các loại nước quả tươi, ăn thêm sữa chua. Bên cạnh dùng các thuốc vitamin như bạn nói, cũng có thể cho con dùng thêm các sản phẩm chức năng sản xuất từ thảo dược, cũng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm bớt tình trạng viêm loét miệng, sẽ cải thiện được tình trạng biếng ăn của trẻ.
Ngô Thị Huyền - Nữ 29 tuổi
Con gái tôi gần 20 tháng, cao khoảng 85cm, nặng 13kg, đôi khi có thời gian không chịu ăn, bình thường thì vẫn phải ép cháu mí ăn, cháu hay bị rôm, khi cháu 18 tháng, cháu có bị nổi mần không sần cục như muỗi đốt và không phải như rôm li ti, sần sần to bằng đồng xu, mới đầu là chân, rồi lên lưng và vai thì khỏi, trong vòng vày ngày. tôi cho con uống nước camvà thuốc tiêu độc, xin hỏi Bs là con tôi bị làm sao? và dùng thuốc gì? hiện tại, con tôi đã khỏi, nhưng thi thoảng vẫn có rôm xẩy, hơi ngứa. bịnhư vậy, có nên dùng lá kinh giới, mướp đắng tăm cho con không hay phải nên như thế nào? Hàng ngày, tôi vẫn thường xuyên cho con uống 2 quả camnhỏ, 1 hộp sữa chua, hoa qả, bú tí mẹ và khoảng 200-300ml sưa công thứcvà 2-3 hop váng sữa/tuần. BS cho cháu hỏi có nên cho con uống nhung thuôc tiêu độc của đông y không ạ. có tác dụng phụ gì không ạ? Chân thành cảm ơn chương trình!
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Con bạn hiện nay đang thừa tới 3kg, đang trong tình trạng thừa cân béo phì.Vậy không cần ép con ăn. Chính tình trạng thừa cân dẫn đến cháu hay ra mồ hôi, làm cháu bị rôm sảy, mẩn ngứa. Tình trạng cháu hay bị sần, dị ứng thì bạn cần cho con đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và điều trị. 
Vì cháu đã thừa cân nên bạn không nên cho con ăn váng sữa vì chứa rất nhiều chất béo, làm tăng cân ở trẻ. Bạn vẫn tiếptục duy trì cho cháu uống nước cam nhưng không nên cho nhiều đường. Bêncạnh đó cũng có thể cho trẻ dùng thuốc thanh nhiệt giải độc như Baby Green cũng có tác dụng giải nhiệt, phòng ngừa dị ứng.
Vũ Bảo Duy - Nam 31 tuổi
Cháu nhà tôi thường xuyên bị viêm họng (trung bình tháng bị lần). Đặc biệt lúc 8 tháng cháu bị viêm tai giữa (VTG), hiện tại đã chữa khỏi. Tôi nghe nói uống thuốc chứa Thymomodulin có tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Tôi cho uống thuốc Chymotase của Hàn Quốc ngày 1 ống thì thấy đúng là được cải thiện. Vậy tôi xin hỏi là tôi có nên dùng thuốc này thường xuyên, trong 1 thời gian dài không?
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Đó là một trong các loại thuốc cải thiện miễn dịch bằng tế bào nhưng số trẻ có suy giảm miễn dịch từ tuyến ức không nhiều nhưng con bạn thấy hợp thì có thể dùng. Tuy nhiên thuốc này theo kháng cáo chỉ dùng trong 1 tháng, không nên kéo dài. 

Các chuyên gia nhiệt tình trả lời đến những phút cuối cùng

Trần Thị Thúy - Nữ 28 tuổi
Con gái em 18 tháng, cân nặng 9kg. Cháu lười ăn, hay ốm, tóc cháu cứng dựngnhư chôm chôm. Bác sĩ cho em hỏi cháu có bị suy dinh dưỡng và thiếu chất hay cần bổ sung vi chất gì ạ. Em cảm ơn.
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Con bạn bị thiếu 1kg so với chuẩn và đang ở trong tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng. Hiện tượng tóc cháu dựng đứng như chôm chôm là có khả năng cháu bị thiếu kẽm, vitamin D, A, và khi thiếu các vi chất dinh dưỡng này, cũng là 1 trong những nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch, dẫn đến trẻ hay bị ốm đau. Bạn cần cho con đi khám bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để bổ sung các chất dinh dưỡng mà cháu thiếu.
Phạm Thu Trang - Nữ 32 tuổi
Con tôi 6 tuổi, đến mùa hè cháu rất hay bị ngứa, cháu gãi khắp người, xước cả da, chảy máu nhiều chỗ. Xin hỏi có phải cháu bị nóng gan không? cách điều trị thế nào
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Thường không phải trẻ bị nóng gan, rất ít trường hợp trẻ bị bệnh về da lại có vấn đề về gan. Mùa hè thông thường nhất bạn phải chống nóng cho trẻ, không để trẻ ra mồ hôi nhiều. 

Nếu đã làm thế mà trẻ vẫn bị ngứa thì cần đưa trẻ đi khám, coi chừng trẻ có thể bị viêm da cơ địa. Nếu bị nhẹ, có thể mua một số loại thuốc bôi, nặng hơn thì có thể phải uống một số thuốc kháng histamin. 

Thu Hiền - Nữ 31 tuổi
Chào các bác sĩ, con trai em 26 tháng rưỡi, nặng 14,5kg, cao 97 cm, cháu ăn rất hay nôn trớ ( không ho,không sốt), nhưng mỗi lần nôn xong bé lại ăn được hết phần khác ( bé ăn cháo, chưa biết nhai cơm) gần 1 năm nay bé không tăng cân, vậy có cần dùng thuốc và thực phẩm bổ sung không.
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Con bạn hiện đang thừa cân (2kg), chiều cao vượt chuẩn gần 9cm. Tóm lại cân nặng và chiều cao của cháu đang tương đương với bé 3 tuổi, rất cân đối,không bị thừa cân, béo phì. Cháu phát triển rất tốt. 

Hiện tượng nôn trớ có thể do bạn ép con ăn quá nhiều khiến cháu sợ ăn. Để giải quyết tình trạng này, bạn cần tập cho trẻ ăn đa dạng thức ăn, tập cho cháu biết nhai cơm, luộc các loại rau củ quả cho trẻ tập nhai. Vì tình trạng ăn cháo kéo dài nên dẫn đến tình trạng biếng ăn. Bạn không cần dùng thuốc gì bởi cháu hiện tại có tình trạng dinh dưỡng rất tốt.
Văn Thị Hạnh - Nữ 28 tuổi
Bác sĩ xin cho tôi hỏi con gái tôi hiện được 13 tháng tuổi. Mấy bữa nay cháu bị tiêu chảy ( đưọc 5 ngày ) tôi đã cho đi BS khám và được kê đơn thuốc uống men, Smecta, Zn và kháng sinh chống kiết lị. cháu uống đưọc 4ngày thì có hiện tuợng giảm bớt , bé đi từ 8 -9lần/ ngày xuống còn 2 lần ( phân hình khuôn ). Sang ngày thứ 5 thì cháu có hiện tượng tiêu chảy lại ( 7 lần / ngày ) cháu kèm theo bị sốt, ho, sỗ mũi. tôi cho cháuđi khám bs bảo cháu bị viêm đường hô hấp trên kèm tiêu chảy. Đến giờ cháu vẫn chưa đỡ. BS cho tôi hỏi con tôi bị làm sao. Cách chữa trị ntn thưa bs ?
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Một số trường hợp tiêu chảy kéo dài như thế này thì thường liên quan đến dinh dưỡng. Bạn phải cho con ăn uống tốt. Tuy nhiên trong quá trình cho ăn mà uống nhiều sữa có đường lactose thì việc này làm cho tiêu chảy trầm trọng thêm. Vậy nên cần chọn loại sữa không có đường này. Kẽm cần tiếp tục cho trẻ uống. 

Ngoài ra, bạn cũng cần đưa con đi khám lại xem bệnh kiết lị ban đầu cho dùng kháng sinh đã đủ liều chưa hoặc cóbị kháng thuốc không để đổi kháng sinh vì gần đây lị cũng kháng nhiều loại kháng sinh. 
HOÀNG THỊ ĐIỂM - Nữ 26 tuổi
con trai tôi được 17 tháng tuổi cháu vừa điều trị sởi,viêm phổi trong vòng 3 tháng tại bệnh viện nhi về nhưng cháu vẫn chưa biết đi và hay bị chớ khi ăn và hay đổ mồ hôi. Nhờ bác sỹ tư vấn cho phương pháp điều trị hiệu quả nhất.Xin cám ơn
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Đúng là dịch sởi năm nay có những cháu bị kéo dài như vậy vì chúng tôi xác định sởi năm nay tấn công hệ miễn dịch của trẻ con rất nhiều nên xét nghiệm sau đó phát hiện các hệ số miễn dịch giảm nên cần phải tập trung nâng cao sức đề kháng cho trẻ, việc ăn uống rất quan trọng cho trẻ trong các trường hợp này, chú ý vấn đề vi chất, nhất là vitamin A cho trẻ. 

Sau đó, tôi khuyến cáo nên cho trẻ sử dụng một số thuốc miễn dịch. Nếu không có điều kiện thì có thể dùng các sản phẩm dinh dưỡng truyền thống, thực phẩm chức năng... 
PHAN THỊ TRÚC CHI - Nữ 31 tuổi
Con tôi được 7 tháng tuổi cháu mới được 7kg như vậy có bị suy dinh dương không? Cháu ăn uống bình thường. Bác sỹ có thể tư vấn cho tôi thêm về chế độ ăn uống và cần bổ sung thêm dương chất gì cho hợp lí với cơ thể của cháu? Để cháu hấp thụ và tăng cân trong mùa nắng nóng này. Cảm ơn Bác Sỹ
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Với cân nặng hiện tại, con bạn phát triển hoàn toàn bình thường, không bị suy dinh dưỡng. Với tuổi của cháu, ngày cần ăn 2-3 bữa bột hoặc cháo xay và bú mẹ. Trường hợp mẹ thiếu và mất sữa thì cần cho trẻ ăn thêm 500ml sữa mỗi ngày. Ngoài ra bạn cần cho con ăn thêm hoa quả tươi, sữa chua, váng sữa,... Về mùa hè cần tăng cường uống nước quả tươi, giàu vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.
Nguyễn Thanh Hương - Nữ 35 tuổi
Em có cháu 17 tháng tuổi. Đã đi khám ở Viện Dinh dưỡng và làm xét nghiệm máu xác định cháu thiếu vitamin D, kẽm và sắt. Bác sỹ đã kê đơn cho cháuuống 1 tháng. Tuy nhiên đêm nào cháu cũng lăn lộn và khóc khoảng 5-10p mới thôi. Bác sỹ có thể tư vấn cho em thêm cần bổ sung thuốc như thế nào để cháu không còn hiện tượng đó nữa. Xin cảm ơn bác sĩ.
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Khi mắc bệnh còi xương, cần điều trị 2-3 tháng thì mới giảm được các triệu chứng của bệnh. Bạn cần cho con đi tái khám để cháu được bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng như canxi, kẽm. Ngoài ra bạn cần xem lại chế độ ăn, liệu có phải trẻ bị đói buổi đêm hoặc nhiệt độ phòng ngủ không phù hợp gây cho trẻ khó ngủ, ra nhiều mồ hôi.
Tạ Hằng Mến - Nữ 27 tuổi
Chào bác sỹ! Con trai cháu được 18 tháng tuổi nhưng mới mọc được 8 chiếc răng. Thời gian gần đây bé bị vàng răng hàm trên và hôi miệng mặc dù cháu đã được lau miệng và lưỡi nhiều lần sau khi ăn, khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Như vậy có phải là do cháu thiếu chất dinh dưỡng gì không thưa bác sỹ? Hay có thể là do cháu bị truyền kháng sinh từ mẹ sang khi cho con bú không ạ? (Cháu có 2 ngày uống kháng sinh chữa viêm tiết niệu nhưng khi đọc toa lưu ý rằng chỉ cho con bú sau 72 giờ kể từ khi ngừng thuốc mới được cho con bú thì cháu đã ngừng cho bé bú và quyết định cai sữa luôn ạ) Nguyên nhân thường gặp của việc bé bị vàng răng và hôi miệng là gì ạ? Xin bác sỹ đưa ra 1 vài lời khuyên cho gia đình trong việc chăm sóc răng miệng của bé trong trường hợp này a. Hiện tại cháu đang rất lo lắng về tình trạng răng miệng của bé! Xin cảm ơn bác sỹ.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
18 tháng mà có 8 răng cũng là được nhưng sai lầm là cứ lau miệng, lưỡi chotrẻ làm gì. Tôi đã nói về việc này nhiều lần. Không nên làm như thế vì miệng, lưỡi của em bé có cơ chế làm sạch tự nhiên qua tiết nước bọt. Chính vì bạn cứ lau miệng, lưỡi cho cháu như vậy, dù bằng khăn mềm thì cũng có thể làm hỏng niêm mạc miệng của trẻ vì niêm mạc miệng của trẻ mỏng hơn người lớn rất nhiều. Không làm như thế, các biểu hiện sẽ hết.

nguyễn Thị Minh Luân - Nữ 41 tuổi
Kính gửi: Bác sỹ Lê Thị Hải.Con gái tôi 7 tuổi. Cao 1.25m cân nặng 30 kg. Trông cháu cũng khá bụ bẫm. Cháu chỉ ăn các loại rau củ, quả. Không ăn các loại rau màu xanh. Không ăn trái cây. Thậm chí ngửi thấy mùi chuối, xoài... là cháu muốn nôn. Vậy tôi phải làm gì để giúp cháu giải nhiệt mùa nóng này. Mùa Đông thì không sao nhưng cú đến mùa hè là con gái tôi lại bị đỏ ở 2 bên nách sau đó thâm lại khi đỏ thì cháu kêu rát. Xin Bác sỹ tư vấn cho tôi xem cháu bị làm sao? Cảm ơn bác sỹ!
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Hiện tại con bạn đang ở tình trạng thừa cân, béo phì. Những trẻ béo phì thường ra nhiều mồ hôi cũng dẫn đến tình trạng nóng, viêm ngoài da. Vì vậy về chế độ ăn cần cho bé giảm chất ngọt, béo. Cháu không chịu ăn rau xanh cần cho tăng cường hoa quả ít ngọt như cam, bưởi, thanh long. Cho trẻ uống nhiều nước. Xoài, chuối cũng không tốt cho trẻ thừa cân.  

Bên cạnh chế độ ăn cần cho cháu tăng cường vận động để không bị tăng cân quá mức. Bạn cũng có thể cho trẻ dùng sản phẩm thảo dược như Baby Green được sản xuất từ cao actisorau má, giúp giải nhiệt, hạn chế được tình trạng dị ứng.
Phan Thị Kiều Oanh - Nữ 28 tuổi
Con trai tôi 27 tháng tuổi cháu đi tiểu nước tiểu vàng đậm để một thời gian ngắn thì nó có mùi hôi rất khó chịu. Cháu thường đái dầm ban đêm nữa. Xin hỏi bác sĩ triệu chứng đó cháu co mắc bệnh gì về tiết niêu không? Cháu ăn uống được, bụng to và gầy. Xin hỏi bác sỹ cháu có phai bị giun hay hệ tiêu hóa kém không?
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Muốn biết có phải bệnh tiết niệu hay không thì bạn phải đi thử nước tiểu chocháu, phép thử đơn giản, rẻ tiền, phòng khám nào cũng làm được. Nếu thửmà âm tính thì không phải cháu bị bệnh đường tiết niệu. Nước tiểu thôngthường cũng có thể có một số loại vi trùng, để lâu sinh sôi nảy nở gây mùi hôi. 

Nếu con bạn hay lê la dưới đất cát thì có thể nghi ngờ có giun nhưng nếu ở thành phố mà ở các tầng cao, ít tiếp xúc với đất cátthì ít khả năng cháu bị giun. Bụng to thì thực chất ở tuổi này trẻ đều có bụng to hơn ngực nên chắc không phải lo lắng gì. 


ThS.BS Lê Thị H
ải

tran minh thuy - Nữ 27 tuổi
Con trai cháu 33 tháng tuổi, nặng 14kg, cao 92cm. Ở móng tay con cháu thường xuất hiện các vết màu trắng. Xin hỏi bác sĩ con cháu bị thiếu chất gì?Ở độ tuỏi như vậy thì con cháu có bị thiếu cân nặng, chiều cao không ah?
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Con em về cân nặng phát triển bình thường, chiều cao thiếu 2cm. Hiện tượng xuất hiện các vết trắng ở móng tay có khả năng là do cháu bị thiếu kẽm, mà thiếu kẽm là 1 trong những nguyên nhân gây chậm phát triển chiều cao.Vì vậy bạn cần cho con đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để được bổ sung kẽm theo chỉ định của bác sĩ. Về chế độ ăn, bạn nên cho bé ăn các thực phẩm giàu kẽm như hàu, ngao, tôm, lươn, thịt gà,...
Phạm Lan Hương - Nữ 31 tuổi
Con em được 29 tháng nặng 13.3kg. Cháu rất lười ăn,da cháu khô và cứ đến mùa hè là thường mẩn ngứa khắp nơi trên cơ thể.Cháu rất nhiều mô hôi trộm, hay bị sổ mũi viêm họng. Đêm cháu ngủ không sâu giấc thường vật vã.Xin hỏi có phải cháu bị nóng gan và thiếu vitamin D, can xi không? Emnên cho cháu ăn uống và bổ sung các loại vitamin gi?
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Hiện tại về cân nặng con em phát triển hoàn toàn bình thường, nhưng tình trạng ngủ không ngon giấc, vật vã, ra nhiều mồ hôi có thể do cháu bị thiếu vitamin D, dẫn đến thiếu can xi, kẽm. Vì vậy, bạn cần cho con đi khám bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để được chẩn đoán chính xác và bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết. Còn tình trạng hay mẩn ngứa, thường xuyên viêm mũi họng, có khả năng do con bạn mắc cơ địa dị ứng, rất dị ứng với nắng nóng mùa hè. Bạn cần cho con ăn những thực phẩm giàuvitamin C, A, uống nhiều nước, có thể dùng những thực phẩm chức năng sản xuất từ actiso, rau má, hoặc giã nước rau má cho con uống.
Trần Thị Thu Hà - Nữ 34 tuổi
Con trai tôi 34 tháng tuổi, tình trạng sức khoẻ bình thường , thỉnh thoảng cháu hay bị chảy máu mũi. Nhờ bác sỹ cho biết vấn đề đó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ hay không? và chúng tôi nên làm gì?
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Ở tuổi này, do mạch máu trong niêm mạc mũi phát triển rất mạnh nên rất dễ chảy máu, đặc biệt mỗi lần cháu bị viêm mũi, trẻ ngứa, ngoáy mũi thì có thể gây chảy máu. Viêm mũi cũng có thể làm trẻ hắt hơi, mỗi lần hắt hơi mạnh quá cũng làm tăng áp lực trong ổ mũi và làm trẻ chảy máu mũi. Vậy thì cần giải thích cho trẻ không được đưa tay ngoáy mũi, khi hắt hơi thì che tay để đỡ mạnh quá. Đặc biệt, không được dùng các thuốc co mạch quá mạnh làm co mũi, đỡ chảy nước mũi nhưng cũng dễ làm chảy máu. Nếu làm tất cả các việc này mà trẻ vẫn bị chảy máu thì cần đưa trẻ đi thử máu đểxác định xem có bệnh gì về máu không. Nếu không có vấn đề gì thì bạn yên tâm, khi lớn lên, trẻ sẽ tự hết biểu hiện này
Nguyễn Văn Sơn - Nam 28 tuổi
Con nhà em được 4 tháng tuổi giờ ở xung quanh trong miệng nên những nốt trắng và như bị nhiệt nữa. Ngoài ra cháu đi ỉa phân lỏng em cho uống thuốc theo đơn của bác sỹ mà vẫn chưa thấy đỡ hơn mấy. Cho em hỏi đó có phải do thời tiết miền bắc thời gian vừa rồi nóng nên trẻ bị vậy không. Em xin chân thành cảm ơn.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
4 tháng mà bị nhiệt thì ít gặp, bạn cần phân biệt với bệnh phổ biến hơn là tưa miệng (hoặc nấm miệng) hay gây những mảng trắng ở lưỡi, 2 bên má,thậm chí ra sát môi mà có lau đi thì cũng nhanh mọc lại, ảnh hưởng đến ăn uống của trẻ. Cần đưa trẻ đi khám để xác định nguyên nhân.

Nếu đúng là nấm thì bác sĩ có thể cho thuốc bôi để trị. Phòng tái phát sau đó, nếu con bạn bú bằng bình thì phải kiểm tra lại núm vú, cần thì thay núm vú mới và vệ sinh bình sữa cho tốt. 

bùi thị nhung - Nữ 30 tuổi
Thưa bác sỹ! Con nhà tôi được 22 tháng tuổi. Nặng 13kg, cao 85cm. con rất biếng ăn. Mỗi lần ăn cả nhà làm trò cả tiếng đồng hồ. Đặc biệt cứ vào hèlà người cháu nổi đầy rôm sảy. Tôi muốn hỏi bác sỹ về chế độ dinh dưỡng cho những ngày hè, làm thế nào để cải thiện làn da đầy rôm sẩy của con.Tôi xin chân thành cảm ơn bác sỹ nhiều.
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Hiện nay con bạn đã vượt chuẩn 1,2kg (nếu là con trai) và vượt 2kg (nếu là con gái), chiều cao của cháu hoàn toàn bình thường. Vì vậy cũng không cần phải ép trẻ khi trẻ không muốn ăn. Trước tiên bạn cần rút ngắn bữa ăn chỉ trong vòng 30 phút, cho trẻ ngồi cùng với bàn ăn của gia đình, trẻ tự xúc ăn. Nếu cháu không ăn thì thôi, có thể cho tạm nghỉ vài bữa cũng không sao, chỉ cần cho uống nước là đủ.
 
Bên cạnh đó bạn cũng thường xuyên thay đổi các món ăn để phù hợp với khẩu vịcủa trẻ. ở tuổi này có thể cho ăn cơm nát, mì, bún, phở chứ không nhất thiết phải ăn cháo.
 
Để cải thiện tình trạng rôm sảy, bạn cần cho con uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả tươi, có thể tắm cho trẻ bằng nước quả mướp đắng, nước lá sài đất. Cần giữ môi trường sống của trẻ sạch sẽ, thông thoáng, tránh tình trạng ra nhiều mồ hôi. Cũng có thể dùng cho trẻ những sản phẩm thanh nhiệt, giải độc được sản xuất từ thảo dược như actiso, rau má,...
Huế Chu - Nữ 27 tuổi
Cu nhà em được 20 tháng tuổi, luôn luôn bị sổ mũi mà toàn mũi xanh như dạng đờm ấy. Đã cho cháu uống thuốc và nhỏ mũi lien tục nhưng mỗi đọt chỉ khỏi được từ 3 - 5 ngày là lại bị lại, cho uống nhiều thuốc tây quá em lại sợ ảnh hưởng mà ko cho uống thì ko khỏi được ạh? bác sĩ cho em giải pháp.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Đúng là những trường hợp này hơi khó nhưng ta không có lựa chọn nào khác. Con bạn như vậy bị viêm mũi do vi rút mà như thế đợt dài có thể kéo dài đến vài 3 tuần. Nhưng nếu sổ mũi mà em bé vẫn ăn uống, chơi, chạy nhảy bình thường thì không nên uống thuốc, nhỏ rửa thuốc mũi là được

Còn bạn có thể dùng một số thuốc kháng histamin để làm giảm dịch nhầy mũi thì cháu dễ chịu hơn mà thuốc này cũng không gây tác hại nhiều. 

Tran thi Thu Ha - Nữ 27 tuổi
Con tôi mới đầy tháng tuổi đã bị tiểu phế quản điều trị tại bệnh viện nửa tháng vẫn chưa khỏi hẳn. Vậy tôi phải làm gì để cho cháu khỏi hẳn và không bị mắc lại bệnh nữa thưa bác sĩ?
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Nếu con bạn vẫn ở viện thì cần tiếp tục để bác sĩ chữa trị vì đây là bệnh rất chuyên sâu. Còn nếu con bạn đã ra viện rồi thì bạn cứ yên tâm, không phải lo lắng gì cả. 
Nguyễn Thị Trang - Nữ 27 tuổi
Con cháu được gần 10 tháng tuổi. 1 tháng trở lại đây, cháu bị ốm, ban đầu là sổ mũi, ho (khoảng 2 tuần), bà cháu cho uống kháng sinh loại aumentin, cháu đỡ ho nhưng bị đi ngoài, phân nhầy, có bọt; dừng uống thuốc thì hết đi ngoài; nhưng sau đó cháu lại bị sốt liên tục, sốt cao có lúc sốt gần 40 độ; cùng với sốt cháu bị đi ngoài phân có nhầy, có lúc có nhầy màu đỏ, có lúc phân rắn. Cháu cho đi khám ở Viện hà Đông và Viện Nhi, xét nghiệm máu thì cháu bị kết luận thiếu máu do thiếu sắt và yêu cầu xét nghiệm phân, nuôi cấy phân. Nhưng cháu chưa làm xét nghiệm phân vì khi mang phân qua viện, bsy nói đã quá thời gian cho phép. Xin bác sỹ tư vẫn cho cháu xem có phải do hệ tiêu hóa của cháu có vấn đề không? (lúc cháu được 3 tháng tuổi, bà cháu hay cho cháu uống nước cam loãng, pha tỉ lệ 1 cam 8-10 nước), và bây giờ cháu cần phải làm những xét nghiệm gì? Hiện tại cháu đã đi ngoài phân rắn, nhưng nếu cho cháu ăn1 số thức ăn lạ là cháu lại đi ngoài.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Thứ nhất, chúng ta phạm phải sai lầm là cứ ho sốt lại cho uống augmentin. Có thể có một vài lần gia đình cho cháu uống thì thấy hết sốt thì tưởng là cháu khỏi do uống thuốc này nhưng không phải vậy. Đó là cháu khỏi một cách tự nhiên. Vì cho thuốc này nhiều quá nên làm rối loạn đường ruột của em bé, thuốc tiêu diệt hết vi khuẩn có lợi, làm vi khuẩn có hại phát triển nên em bé bị đi ngoài hết đợt này đến đợt khác, rối loạn dẫn đến thiếu hấp thu sắt, dẫn đến thiếu máu. Nếu ho cho uống thuốc ho, sốt cho uống hạ sốt còn không hết phải đi khám chứ không được cho uống kháng sinh tại nhà như vậy. 

Nhiều gia đình hay tự cho kháng sinh với suy luận đi khám bác sĩ cũng cho thế thì không đúng. Nếu bác sĩ cho kháng sinh thường xuyên thì nên hỏi lại luôn lý do. Theo nghiên cứu của chúng tôi, 10 lần trẻ ốm đi khám vì ho sốt thì chỉ có từ 1 đến tối đa là 3 lần phải dùng kháng sinh thôi. Vậy phải lựa chọn để xem thời điểm nào dùng là đúng. Nếu không tự cha mẹ làm hại trẻ mà không biết

Vũ Hồng Sơn - Nam 40 tuổi
Con trai tôi được 15 tháng tuổi, cháu hay bị ho và sổ mũi, không sốt. Khi ho thì nôn hết ra ngoài nhất là khi vừa ăn xong. Có người khuyên không nên cho bé ngủ phòng có điều hòa vì dễ bị bệnh hô hấp, nhưng đưa bé sang phòng khác thì bé lại vật vã không ngủ được vì nóng. Vậy tôi phải chăm cháu như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Đây là băn khoăn với rất nhiều phụ huynh. Việc để nhiệt độ phòng bao nhiêu cho phù hợp với một em bé cụ thể không phải dễ. Tôi tạm thời đưa ra cách như sau: anh nên để cháu nằm trong phòng và khởi động nhiệt độ thử, ví dụ bắt đầu từ 28 độ, đợi 30 phút đến 1 tiếng, nếu trẻ vẫn bực bội, vật vã, ra mồ hôi thì anh hạ thêm 1 độ nữa. Cứ thế xuống đến khi nào cháu hết ra mồ hôi thì là nhiệt độ phù hợp với bé nhà anh cũng như diện tích phòng, công suất máy anh dùng. 

Nếu không định dùng điều hoà thì anh phải chạy quạt. Nguyên tắc chạy quạt là thông gió 2 chiều, vậy thì anh phải mở cửa phòng, không thì không tác dụng. Nhiều nhà mặt phố khó có điều kiện làm việc này. 

Toàn cảnh cuộc Giao lưu trực tuyến

Nguyễn Thị Trang - Nữ 27 tuổi
Cháu hỏi thêm cháu nên bổ sung hoa quả mùa hè như thế nào cho bé ạ? Bé nhà cháu rất thích ăn dưa hấu, nhưng bà cháu thì không cho ăn vì cho rằng dưa hấu ko tốt cho trẻ nhỏ. Cháu mong các bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn ạ
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Mùa hè với nhiệt độ rất nóng nực, nên nhu cầu về ăn hoa quả và nước uống cao hơn các mùa khác. Dưa hấu là một trong những thực phẩm rất tốt bởi hàm lượng nước cao, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, là loại hoa quả cần được ăn nhiều trong mùa hè. Quan niệm của bà cháu là không đúng.Vì vậy bạn cần cho cháu ăn dưa hấu thường xuyên.
 
Ngoài dưa hấu có thể cho ăn các loại hoa quả khác như cam, chuối, thanh long,bưởi,... cũng rất tốt vì cung cấp nhiều vitamin C, tăng sức đề kháng và phòng chống táo bón.
Dao Lan Huong - Nữ 24 tuổi
Làm cách nào để phòng chống các bệnh mùa hè cho trẻ dưới 1 tuổi? Xin cảm ơn bác sĩ.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Bệnh mùa hè thì có rất nhiều. Bệnh đầu tiên là tiêu chảy, cách phòng là ăn uống hợp vệ sinh, uống một số loại vắc xin phòng như Rota vi rút. Bệnh tiếp là lở loét ngoài da, mụn nhọt thì cũng phải vệ sinh tay chân, tắm rửa cho trẻ. Rất nhiều người nghĩ con mình nóng nên tắm nước lá nhưng như thế không ổn gì nước lá có thể mát nhưng không sạch. Trẻ dễ ngứa, gãi dẫn đến xây xước, mụn nhọt ngoài ra.

Vậy nên tôi khuyến cáo có tắm nước lá xong cũng phải tắm xà phòng để vệ sinh đầy đủ vì trẻ thay da liên tục, khó làm sạch các lớp da bong ra đó cho vệ sinh.

Cũng có một số bệnh về đường hô hấp khác cần chú ý. 
Về ăn uống, tôi khuyến cáo, trẻ thường ăn ít trong mùa hè nên cần chế biến thức ăn sao cho dễ ăn. Về nước, điều cực kỳ quan trọng là cần cho trẻ uống đủ nước. Với những trẻ nhỏ chưa biết đòi nước thì phải định kỳ nhắc, cho trẻ uống nước.
Nguyễn Văn Thượng - Nam 39 tuổi
Bé nhà tôi bị viêm đường hô hấp trên liên tục nên tôi phải cho cháu dùng nhiều kháng sinh. Thường một đợt 7 ngày nhưng chỉ đỡ được ít bữa lại phải dùng đợt khác nhất là khi thời tiết thay đổi. Cháu phải dùng nhiều thuốc quá nên còi cọc, không lớn nổi. Sờ người cháu lúc nào da cũng nóng, khô, trong miệng thỉnh thoảng lại có những vết nhiệt loét, nhất là sau khi dùng kháng sinh.Làm thế nào để bớt bệnh ở cháu. Mong Ths.BS Lê Thị Hải Tư vấn giúp
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Tình trạng trẻ thường xuyên bị viêm đường hô hấp do thay đổi thời tiết có thể do con bạn có cơ địa dị ứng, mỗi khi thời tiết thay đổi cháu lại bị viêm đường hô hấp. Việc dùng kháng sinh bạn cần theo chỉ dẫn của bác sĩ chứ không nên tự ý dùng, vì bệnh viêm mũi họng dị ứng thì không cần dùng kháng sinh trẻ cũng có thể tự khỏi.
 
Tình trạng trẻ da khô nóng và hay nổi nhiệt miệng cũng là do cơ địa, bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách cho trẻ uống nước quả tươi, tăng cường các thực phẩm giàu vitamin A, C, kẽm, selen,... Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung thêm sản phẩm thanh nhiệt trẻ em như Baby Green giúp giải nóng nhiệt, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, có tác dụng rất tốt trong trường hợp cháu bị nhiệt miệng vì hàm lượng vitamin C cao nên giúp làm nhanh lành vết thương, tăng cường sức đề kháng. Bạn có thể cho con uống 5ml mỗi ngày, chia 2 lần, sau ăn 1 giờ, khi uống pha nhiều nước.
Vũ Thị Chuyên - Nữ 33 tuổi
Xin hỏi bác sĩ trẻ bị bệnh tay chân miệng ở thể nhẹ, không cần nhập viện nếu ở nhà cho bé uống nhiều nước cam, nước rau má, có giúp trẻ mau hết bệnh không. Mong BS.Lê Thị Hải tư vấn giúp
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Khi bị bệnh tay chân miệng thể nhẹ, bạn cũng không cần cho cháu đi viện, chỉ cần để ở nhà chăm sóc với chế độ dinh dưỡng hợp lý và vệ sinh là đủ.Về chế độ dinh dưỡng, đúng như bạn nói, nên cho uống nước cam, nước rau má, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, mau lành vết thương. Ngoài ra cũng có thể cho con dùng các sản phẩm chức năng cũng được sản xuất từ rau má.
Nguyễn Văn Hạnh - Nam 29 tuổi
Con trai tôi 21 tháng, nặng 12,3kg. Cách đây 8 ngày, bé bị sốt, đưa đi khám ở phòng khám nhi gần nhà, bác sĩ bảo là sốt siêu vi, sau đó nổi ban và đã hết được 1 tuần. Tối qua bé lại bị sốt 38,5 độ. Khi sốt cao tôi cho bé uống thuốc hạ sốt, lau mát bằng nước ấm, uống nước cam, ăn cháo loãng. Chỉ cần chăm sóc tại nhà thôi có được không và khi nào cần đưa đến bệnh viện. Vì nhà tôi ở xa thành phố nên tôi rất lo lắng. Mong Bác sĩ giải đáp giúp.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Nếu con bạn chỉ như vậy thì chỉ cần chăm sóc ở nhà và bạn đang làm rất đúng. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải theo dõi cẩn thận. Cần đưa cháu đến viện nếu sau 3 ngày trẻ không hết sốt hoặc có thêm một trong các dấu hiệu nguy hiểm như sốt cao co giật, sốt kèm theo khó thở, ho, sốt mà trẻ mệt lả, không chịu chơi... 
Lương Thanh Lan - Nữ 27 tuổi
Con tôi gái tôi 32 tháng, trước cháu không bị ốm nhưng từ khi đi lớp đến giờ (cháu đi lớp lúc 2 tuổi) hay bị ốm vặt như viêm đường hô hấp, ho, sổ mũi, sốt vi rút.Tháng nào cháu cũng bị ốm 2-3 lần, phải uống kháng sinh thường xuyên nên còi cọc và không lớn nổi, hiện cháu được 10,5kg. Xin hỏi Bác sĩ Làm thế nào để bớt bệnh ở cháu?
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Khi đi trẻ là môi trường cháu rất dễ bị lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn và vi rút gây nên tình trạng viêm đường hô hấp. Khi uống kháng sinh nhiều, lại dẫn đến tình trạng loạn khuẩn đường ruột, rối loạn tiêu hóa, không hấp thu được các chất dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng. Hiện nay con bạn đã bị suy dinh dưỡng và khi suy dinh dưỡng sức miễn dịch lại suy giảm, con bạn lại càng dễ bị nhiễm bệnh hơn, tạo thành 1 vòng xoắn bệnh lý rất khó gỡ. Vì vậy điều quan trọng nhất bây giờ là có chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp cháu thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng.
 
Tuy cháu đã gần 3 tuổi nhưng bạn vẫn có thể cho ăn thực phẩm lỏng, mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp sữa ăn nhiều bữa trong ngày. Bạn cũng nên cho con đi tư vấn bác sĩ dinh dưỡng để được kiểm tra xem bé có thiếu các vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, can xi,... Thiếu các vi chất dinh dưỡng này cũng là nguyên nhân gây tình trạng biếng ăn của trẻ.
 
Bên cạnh chế độ ăn và bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết, bạn cũng có thể bổ sung cho trẻ các thực phẩm chức năng sản xuất từ thảo dược như là actiso, rau má, bổ sung thêm vitamin C liều cao, cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng, thanh nhiệt, giải độc, giúp bé bớt ốm đau.
Lê Thị Thảo - Nữ 32 tuổi
Con nhà cháu cứ mùa nắng nóng là bị rôm sảy đầy người, hay bị sổ mũi, ho. Bác sĩ có cách nào giúp phòng tránh hay không? Cháu có nên kiêng ăn hoặc tăng cường ăn uống thực phẩm nào không?
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Tình trạng thường xuyên sổ mũi, ho do con bạn bị cơ địa dị ứng với thời tiết hoặc hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

Để giảm tình trạng rôm sảy của trẻ, bạn cần cho con uống nhiều nước, ăn các thực phẩm giàu vitamin C từ hoa quả tươi. Có thể cho trẻ ăn thêm bột sắn dây, tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm như hàu, ngao, tôm, lươn, thịt gà; các thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, bí đỏ, dầu gấc, dầu gan cá,... Các vi chất dinh dưỡng này có tác dụng rất tốt để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.
Phùng Văn Tới - Nam 46 tuổi
Tôi có con gái năm nay 2 tuổi,13 kg, cháu ăn ngủ bình thường nhưng gần như lúc nào đầu cháu cũng có mồ hôi, sờ vào phần đỉnh đầu rất nóng. Xin cho hỏi cháu có bị bệnh gì không? Cho cháu ăn gì để giải nhiệt? Xin cảm ơn bác sĩ.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Ra mồ hôi có nhiều nguyên nhân nhưng với cân nặng như con anh chắc không phải do còi xương. Vậy thì có thể cháu bị nóng, do môi trường. Sau khi kiểm soát được vấn đề môi trường mà cháu vẫn ra mồ hôi thì có thể cháu ở thể cường giao cảm. Những trẻ như vậy không có cách nào khác là phải theo dõi trẻ. Những bé này thì cần bật quạt để mồ hôi bay đi luôn, để người cháu ráo mát ngay khi ra mồ hôi. Cường giao cảm hay xuất hiện ở trẻ rất hiếu động, luôn chân tay. Hi vọng khi lớn vấn đề cường giao cảm của cháu có thể tự điều chỉnh cân bằng lại. 
Nguyen Thi Minh Thuong - Nữ 32 tuổi
Con tôi được 17 tháng. Cháu bị rôm trên da rất nhiều, đặc biệt là vùng trán và lưng khiến cháu ngứa ngáy, khó chịu và gãi suốt ngày. Dùng nước lá mát tắm cho cháu nhưng không đỡ. Mong bác sĩ hướng dẫn giúp tôi cách chăm sóc cháu. Xin cảm ơn.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Rôm chúng tôi gọi là ban nhiệt, nghĩa là trẻ bị nóng thôi. Nhưng cái nóng này chúng tôi cho là chủ yếu do nóng do môi trường, như để phòng ở của trẻ quá nóng, mùa nóng không chống nóng hết được nên trẻ hay mọc rôm. Nếu có trận mưa rào chấm dứt nắng nóng mà rôm lặn thì đúng là như vậy.

Tuy nhiên, cũng có bố mẹ than phiền là trẻ nóng trong, đông y gọi là nhiệt (thông thường trẻ trong trường hợp này gầy, không béo được) thì bạn có thể sử dụng một số loại thức ăn mát, thanh nhiệt như dân gian hay nói là bột sắn, rau má... hoặc có thể dùng một số loại thực phẩm chức năng giải nhiệt như hiện nay thì cũng tốt. 

Lê Văn Nam - Nam 29 tuổi
Thưa bác sĩ, con tôi cách đây 1 năm đã bị bệnh tay chân miệng, tôi rất sợ cháu bị tái phát vì năm nay dịch tay chân miệng đang có nguy cơ trở lại với diễn biến phức tạp. Tôi cần ngừa bệnh cho cháu thế nào?
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Bạn vẫn cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa tôi đã nói ở trên. Nên rửa tayc ho trẻ bất cứ lúc nào mình có thể làm được (trước khi ăn cơm, khi ra ngoài về nhà, sau khi đi vệ sinh...). Bạn cũng nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, cũng có thể dùng một số loại thực phẩm tăng cường miễn dịch. 

ThS. BS Lê Thị Hải cân nhắc 1 câu hỏi khó của bạn đọc

Đào Thị Giang - Nữ 23 tuổi
Bác sĩ cho em hỏi, con trai em được 23 tháng tuổi nhưng rất còi và lười ăn nên hay ốm vặt, chỉ được 10kg mặc dù em đã cho cháu bổ sung thêm vitamin tổng hợp, sản phẩm tăng cường đề kháng nhưng chưa thấy cải thiện nhiều.Từ đầu hè đến giờ cháu đã phải uống 3 đợt kháng sinh do bị viêm họng. Em rất sợ bé nhà em gầy yếu như thế lại dễ bị lây nhiễm bệnh dịch: thủy đậu, tay chân miệng…Có cách nào nâng cao sức đề kháng cho cháu phòng ngừa các bệnh lây nhiễm được ạ?
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:

Hiện tại con em đang trong tình trạng bị đe dọa suy dinh dưỡng. vì vậy sức đề kháng của cháu suy giảm. Với mùa hè nóng nực như hiện nay, dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa như chân tay miệng rất hay gặp. Bạn cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng: tăng cường những thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, bí đỏ, dầu gấc, dầu gan cá... Những thực phẩm giàu vitamin C như các loại hoa quả tươi như cam chanh bưởi thanh long,... Cho trẻ uống nhiều nước. 

Trong những đợt phải dùng kháng sinh bạn cần cho con dùng thêm men tiêu hóa vi sinh để tránh tình trạng loạn khuẩn đường ruột dẫn đến rối loạn hấp thu làm cho tình trạng suy dinh dưỡng càng nặng thêm. Bên cạnh chế độ ăn bạn cũng có thể cho con bổ sung thêm các sản phẩm được sản xuất từ thảo dược, như trà actiso, rau má, tăng cường vitamin C liều cao cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Nguyễn liên - Nữ 24 tuổi
Con tôi rất hay bị nôn trớ, rất nhiều lần cháu bị trớ ra đằng mũi. Không biết có phải vậy không mà con tôi hay bị khò khè, húng hắng ho vào buổi sáng và trớ ra ít đờm trong. Tôi có hút mũi cho cháu thì không thấy nuớc mũi. Xin bác sĩ tư vấn giúp huớng điều trị và chế độ ăn cho cháu ạ, tôi xin cảm ơn
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Đúng như nhận định của bạn. Như vậy là con bạn bị trào ngược dạ dày thực quản. Một trong những biểu hiện là ho. Nếu không chữa được trào ngược thì ho không bao giờ hết vì khi đó các chất dịch vị dạ dày đưa lên họng, thực quản, mũi và gây ho. 

Một trong những cách ngăn ngừa trước khi dùng thuốc là bạn nên quản lý ăn uống của trẻ, đừng ép trẻ ăn, nhất là buổi tối. Kinh nghiệm của tôi về nhiều trường hợp trẻ cứ đi ngủ, nằm xuống là nôn, ói là vì trước khi lên giường đều bị bố mẹ ép uống sữa. Dạ dày trẻ nằm ngang chứ chưa nằm thẳng như người lớn nên dễ bị trào lên. 

Trần Thị Lan - Nữ 36 tuổi
Bé nhà cháu được 27 tháng tuổi nặng 12 kg. Bé mới bị viêm phổi và phải lên viện nhi trung ương điều trị 12 ngày.Về quê được 10 ngày thì lại phải nằm viện điều trị hơn 20 ngày. Thỉnh thoảng cháu lại bị sổ mũi, ho, sốt, phát ban, nổi mẩn đỏ trên người nhất là khi thay đổi thời tiết.Xin các bác sĩ tư vấn cho cháu được biết về nguyên nhân gây ra các hiện tượng trên và cháu có phải đưa xuống viện nhi để khám không
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Con bạn đã hơn 2 tuổi mà vẫn bị đi bị lại thế này thì con bạn có vấn đề. Bạn cần xem lại xem chế độ dinh dưỡng thế nào, có thiếu vi chất gì không. Ví dụ thiếu vitamin B trẻ dễ ốm. Trường hợp này cần quay lại xem xét môi trường nhà ở của trẻ. Cũng cần hỏi thêm xem con bạn có bệnh gì khác như bệnh tim không. Còn như kinh nghiệm của tôi, trẻ trong trường hợp này vẫn cần thay đổi quan điểm chăm sóc của cha mẹ. Nếu có bố hút thuốc thì rất ảnh hưởng, bao nhiêu thuốc uống, tăng cường cho trẻ cũng không ăn thua. 

Tôi có thể tư vấn cho các ông bố để bỏ thuốc. Nhiều người khuyên người bố bỏ thuốc với những lý ảnh hưởng đến sức khoẻ bản thân, sẽ bị vợ bỏ… đều không ăn thua nhưng cần nói rõ, “bố hút con ho, bố sướng con khổ”.

Tôi là một người hút thuốc nhưng khi có con thứ 2 tôi thấy không thể tiếp tục được, cần phải bỏ. Tôi đã bỏ thuốc như thế.
 
Trần Thị Phương - Nữ 34 tuổi
Chào bác sĩ, bé trai con tôi được 2 tuổi, cháu bị tay chân miệng ở thể nhẹ nên được khuyên nên theo dõi bé ở nhà nhưng cháu không chịu ăn,uống và rất quấy. Bác sĩ có thể hướng dẫn về các chế độ dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe cho bé mau hết bệnh. Xin cám ơn.
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Khi mắc bệnh chân tay miệng trẻ thường rất đau do các vết loét ở miệng nên rất biếng ăn. Vì vậy chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Tuy cháu đã 2 tuổi nhưng trong thời gian này nên cho cháu ăn những thức ăn mềm lỏng như cháo súp, sữa, nên để nguội. Dùng thìa muỗng đầu tù, không sắc để tránh làm đau vết thương của trẻ. Trẻ ăn ít cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Bên cạnh bữa ăn hàng ngày nên cho con uống nhiều nước hoa quả tươi để cung cấp vitamin C, tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra có thể dùng sản phẩm được sản xuất từ thảo dược để giúp tăng cường sức đề kháng và mau lành các vết loét, nhất là những sản phẩm được sản xuất từ cao actiso, rau má.
Nguyễn Thị Tâm - Nữ 30 tuổi
Khi bị bệnh thủy đậu nếu không giữ gìn sẽ để lại sẹo, hai bé gái nhà tôi sinh đôi chưa bị thủy đậu lần nào tôi rất lo lắng, bác sỹ có thể cho tôiđược biết cách phòng ngừa bệnh thủy đậu. Rất mong được PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng giải đáp
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Nói luôn để bạn yên tâm là nếu có mắc bệnh thuỷ đậu thì không bao giờ để lại sẹo. Còn bệnh gây rỗ là đậu mùa thì đã thanh toán được rồi. Tuy nhiên nếu để bị biến chứng thuỷ đậu thì có thể gây sẹo. Ví dụ trẻ bị thuỷ đậu mà kiêng không tắm rửa, mùa nóng khiến trẻ ra mồ hôi ngứa, gãi gây xây xát trên da có thể làm nhiễm trùng da. Nếu là viêm da mủ thì lại có thể gây sẹo. Nếu thuỷ đậu không biến chứng thì không bao giờ thành sẹo. 
Nguyễn Hương Quỳnh - Nữ 27 tuổi
Hiện gần nhà tôi có 1 cháu hơn 22 tháng tuổi mắc bệnh tay chân miệng, cháu đã đi khám và được khuyên chỉ cần điều trị tại nhà và theo dõi thêm. Cháu đang có 1 em nhỏ 8 tháng tuổi. Vậy xin bác sĩ cho biết: Em cháu có dễ bị lây không, có phải cách ly không? Cách bảo vệ cháu nhỏ và chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cả hai cháu?
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Dù các cháu ở gần nhà hay không, chúng tôi vẫn khuyến cáo để phòng bệnh này cần vệ sinh tay chân cho trẻ vì đây là bệnh lây theo đường tiêu hoá.Cần thiết phải rửa tay, chân bằng xà phòng cho trẻ. Ngay trong nhà mình cũng phải sạch sẽ. Nền nhà cần sạch trước nhất. Các đồ chơi của trẻ cũng phải vệ sinh. Những đồ chơi cho trẻ có thể rửa xà phòng hàng ngày được thì nên làm. Nếu làm được việc này thường xuyên thì tôi tin khó lây được bệnh tay chân miệng 
Lê Thị Trang Nhung - Nữ 32 tuổi
Thưa ThS. BS. Lê Thị Hải. Con tôi 5 tuổi, năm nào cũng vậy, từ đầu hè , cháu bị nổi ban vùng cổ và vai, mụn đỏ li ti như rôm trên trán. Mặc dù đã cho cháu tắm lá, ăn uống các loại thực phẩm mát nhưng chỉ đỡ ít ngày trời mát, nắng nóng oi bức là cháu lại mẩn hết cả người lên. Tôi rất lo lắng không biết cháu có cơ địa nóng trong như thế thì dễ mắc những bệnh gì trong mùa hè và cải thiện bằng cách nào.
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Chào bạn, con bạn có khả năng có cơ địa dị ứng với thời tiết, nhất là thời tiết nắng nóng. Để giảm bớt tình trạng này, bạn cần có chế độ dinh dưỡng giúp cho trẻ tăng cường sức đề kháng: các loại rau hoa quả tươi để cung cấp vitamin C, ăn các thức phẩm như hải thủy sản để bổ sung kẽm (thịt, cá, tôm, ngao, sò...), ăn các thực phẩm có màu đỏ và vàng để cung cấp vitamin A,... Các vi chất dinh dưỡng này có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Với cơ địa của con bạn rất dễ mắc các bệnh về mùa hè như thủy đậu, chân tay miệng, các bệnh lây truyền do vi rút. Để phòng ngừa các bệnh này, bạn cần tập cho cháu thói quen rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi chơi, đi vệ sinh, giữ phòng ở thoáng mát.
 
Trường hợp bé lười ăn bạn cũng có thể cho bé dùng các sản phẩm giải nóng nhiệt, thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, ví dụ như sản phẩm Baby Green, được chế từ cao actiso, rau má, bổ sung liều cao vitamin C và folate. Với tuổi của cháu có thể dùng mỗi ngày 5ml, uống 1 lần sau bữa ăn 1 giờ, pha với nhiều nước, có thể dùng kéo dài trong vòng1-2 tháng.
Lê Văn Hợi - Nam 32 tuổi
Thưa PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng. Tôi đọc báo thấy triệu chứng ban đầu của bệnh sởi, sốt vi rút đều có dấu hiệu ban đầu là phát ban, sốt. Phân biệt thế nào để biết phát ban do sởi hay sốt vi rút và có nên đưa cháu đi khám tại các bệnh viện lớn để yên tâm.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Không nhất thiết phải đến bệnh viện lớn làm gì. Sốt vi rút và sởi đều phát ban. Tuy nhiên phát ban ở sởi có những quy luật đặc biệt như em bé thường sốt 2 ngày rồi mới mọc ban, ban bao giờ cũng từ trên đầu rồi xuống dưới, từ mặt, đến ngực, bụng, tay chân. Ban thường chỉ mọc 3 ngày rồi lại bay dần, khi bay thì để lại trên da những vết vằn mà chúng tôi gọi là vằn da hổ, rất đặc trưng. Các loại ban vi rút khác thường mọc ngay khi sốt, mọc toàn thân, có thể bay ngay và khi bay rồi không để lại vết trên da. Ta có thể tự nhận biết các dấu hiệu đó, trừ những trường hợp khó. 

Lê Thị Dung - Nữ 26 tuổi
Con tôi 24 tháng, lúc 22 tháng cháu bị ốm 1 tháng do sởi biến chứng sang viêm phổi, điều trị tại BV nhi TƯ. Cháu về nhà đã được 1 tháng, đã uống các loại thuốc tăng cường sức đề kháng, vitamin tổng hợp, nhưng sức khỏe cháu vẫn chưa ổn định, thỉnh thoảng bị táo bón, mẩn ngứa. Tôi cần chăm sóc dinh dưỡng tại nhà cho cháu như thế nào. Tôi xin cảm ơn.
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Sau khi mắc sởi, thường sức đề kháng, khả năng miễn dịch của trẻ bị suy giảm, đặc biệt hàm lượng vitamin A trong máu của cháu rất thấp, nên trẻ rất hay bị ốm. Tình trạng táo bón và mẩn ngứa có thể do cơ địa, bạn cần có chế độ ăn tăng cường các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, C, kẽm,...có tác dụng tăng cường miễn dịch cho trẻ.
 
Để cải thiện chứng táo bón, bạn cần cho con chế độ ăn nhiều nước, giàu chất xơ,lượng đạm vừa phải, vì chính táo bón cũng là nguyên nhân gây mẩn ngứa vì không thải được chất độc ra ngoài qua phân. Bên cạnh chế độ ăn cũng có thể cho con dùng thêm các sản phẩm sản xuất từ thảo dược như actiso, rau má, bông mã đề,... vừa có tác dụng thanh nhiệt giải độc lại có tác dụng chống táo bón.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng trả lời rất nhiệt tình trước mỗi câu hỏi bạn đọc gửi về


Lê Thị Hà - Nữ 27 tuổi
Con em 20 tháng tuổi em phải gửi con vào nhà trẻ do phải đi làm nhưng em lo lắm vì bây giờ rất nhiều dịch bệnh mặc dù em đã tiêm phòng đầy đủ cho cháu, Xin bác sĩ cho biết cháu dễ mắc bệnh gì khi phải đến lớp?
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Toàn thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam, trẻ đi nhà trẻ sẽ ốm nhiều hơn ở nhà. Nhưng không thể vì thế mà nhốt trẻ ở nhà cho đến lớn. Việc đến lớp nhất định phải đi. Nhưng thường trẻ đi lớp chỉ ốm trong vòng một vài tháng đầu nếu cha mẹ chăm sóc tốt: ăn uống tốt, tiêm phòng tốt, vui chơitốt... Như thế trẻ sẽ nhanh thích nghi, sau một vài tháng sẽ không ốm nữa. Trẻ đi lớp ban đầu dễ stress và như thế dễ mắc bệnh chứ không chỉ là vì môi trường đông người dễ dẫn đến lây nhiễm bệnh. Tập dẫn để tăng cường đề kháng là cách phòng bệnh tốt nhất. 
Phạm Thị Hồng - Nữ 30 tuổi
Cháu nhà tôi rất hay bị viêm phế quản. Xin hỏi bác sỹ là có cách nào phòng chống bệnh. Bé rất nhiều mồ hôi, đó có phải là 1 trong những nguyên nhân không?
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Đúng là vì con chị hay ra nhiều mồ hôi nên cháu mới bị viêm phế quản. Tiếp xúc với nhiều bà mẹ tôi mới nhận ra nhiều người cho rằng vì con bị lạnh nên mới bị viêm phế quản. Chính vì thế nhiều người luôn tăng cường giữ nhiệt cho trẻ, không dám dùng điều hoà lạnh, quạt mát... làm cháu bị ra nhiều mồ hôi dẫn tới viêm phế quản. Hỏi tiếp tại sao lại để trẻ nóng thế thì được giải thích là bố mẹ hay áp dụng cảm giác của mình vào trẻ. Nhưng thực ra trẻ em khả năng điều hoà nhiệt kém hơn người lớn, hơi nóng là trẻ nóng ngay, hơi lạnh là lạnh ngay. Vậy nên nếu ở cùng phòng, bố mẹ phải ưu tiên cho trẻ. 
Nguyễn Minh Tân - Nam 37 tuổi
Con tôi bị bệnh tay chân miệng cách đây 2 tháng, có nằm bệnh viện Cần Thơ. Cháu đã khỏi bệnh rồi nhưng bây giờ lại bệnh đó nữa. Đặt biệt cháu không đi ra ngoài đường chỉ ở trong nhà thôi mà tại sao nhiễm bệnh. Tôi có vệ sinh nhà cửa bằng cloramin B. Xin cho biết nguyên nhân và cách đề phòng. Cháu được 20 tháng tuổi. Xin cảm ơn.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Trường hợp của bạn như tôi đã nói ở trên, không cho con đi đâu là một quan niệm sai lầm. Thực tế bệnh tay chân miệng ít khi bị lại vì trẻ có kháng thể sau khi mắc bệnh. Còn việc trẻ thường xuyên loét miệng chứng tỏ con bạn sức đề kháng không tốt. 

Theo tôi, bạn cần tăng cường sức đề kháng cho con. Ngoài việc cho trẻ ra ngoài thì có thể cũng cần dùng thêm các loại thực phẩm tăng cường sinh lực theo hướng đông y. Mặt này thì đông y mạnh hơn tây y, tây y chỉ có các loại vitamin. 

Chu Thị Phượng - Nữ 30 tuổi
Xin hỏi uống nước cam lúc nào trong ngày là tốt nhất ạ? Con em gửi trường mầm non cả ngày, sáng ko kịp cho uống, chiều tối về thì em nghĩ uống nước cam ko tốt nên vẫn lăn tăn mặc dù bé rất thích uống ạ. Xin cảm ơn bác sĩ.
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Nước cam là một loại nước uống rất tốt, nhất là trong mùa hè vì cung cấp nhiều vitamin, trong đó có vitamin C, có tác dụng tăng cường miễn dịch, phòng chống các trường hợp bị loét miệng, chảy máu chân răng. Bạn có thể cho con uống bất cứ lúc nào trong ngày, kể cả buổi chiều tối, nên cho uống sau ăn khoảng 30 phút.
Trần Thị Thu Trang - Nữ 29 tuổi
Con trai tôi được 16 tháng nhưng nặng có 8kg (lúc cháu sinh nặng 3kg). Người cháu sờ lúc nào cũng có cảm giác nóng, da khô. Tháng nào cháu cũng ốm vài lần. Tôi đã đưa cháu đi khám ở Viện nhi, cháu không bị mắc bệnh gì, chỉ hay bị ốm vặt thôi (hắt hơi, sổ mũi, sốt vi rút, rôm sảy, nhiệt miệng). Cháu cũng đã dùng các sản phẩm tổng hợp có sắt, kẽm, canxi… nhưng không thấy cải thiện nhiều. Tôi cần bổ sung thêm gì cho cháu? Cảm ơn chương trình.
ThS. Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc TT Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Với cân nặng hiện tại, con bạn đã bị suy dinh dưỡng. Những trẻ suy dinh dưỡng thì sức miễn dịch bị suy giảm, vì vậy cháu thường xuyên bị ốm. Bạn cần có chế độ ăn uống giúp cháu thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, cháu sẽ đỡ ốm hơn. Để cải thiện tình trạng da khô, nóng, bạn cần cho con ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước trong ngày. Về chế độ ăn, cháu bị suy dinh dưỡng cần ăn nhiều bữa trong ngày, thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng: cháo, súp, mì phở,... ăn sữa chua, uống nước quả như cam, bưởi, chanh,...
 
Bên cạnh đó bạn cũng có thể cho con dùng thêm sản phẩm thanh nhiệt giải độc cho trẻ dưới dạng siro như Baby green, được sản xuất từ cao actiso, rau má, bổ sung thêm vitamin C và sắt. Vì vậy có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cháu giảm ốm, đỡ bị nóng trong người.
Đặng Thanh Nga - Nữ 30 tuổi
Con em hay bị hắt hơi, sổ mũi ho vậy làm thế nào để phòng tránh cho cháu? Em cũng rất chú ý bổ sung dinh dưỡng và hoa quả cho cháu em còn cho cháu uống những thực phẩm tăng cường sức đề kháng nhưng con em cũng lười ăn. Em cho cháu tiêm phòng đầy đủ.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội:
Hắt hơi, sổ mũi, ho là những biểu hiện nhiễm vi rút đường hô hấp. Dù con bạn đã tiêm phòng đầy đủ nhưng hiện ta vẫn chưa có đầy đủ các vắc xin phòng các chủng vi rút khác nhau nên trẻ vẫn mắc bệnh. 
Có nhiều cách phòng tránh. Trước hết là tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ăn uống dinh dưỡng ra cần cho trẻ vận động. Điều này rất quan trọng vì rất nhiều phụ huynh tôi tiếp xúc hay phàn nàn con ở nhà không đi đâu mà vẫn hay mắc các bệnh dịch. Chính việc giữ nhiều ở nhà làm trẻ hay mắc bệnh, giảm đề kháng. Có điều kiện thì nên cho trẻ đi chơi xa, còn không thì cũng ra khỏi nhà, ra hành lang, xuống sân chơi để vận động.

Sau nữa là làm sạch môi trường sống của mình. Phòng cho cháu bé ở phải thông thoáng, tức có không khí trao đổi được với bên ngoài. Như vậy các cửa phải thông gió, ít nhất 2 cửa, cửa ra vào - cửa sổ còn không cũng phải có quạt thông gió để đẩy không khí lưu cữu trong nhà ra. Bạn cũng cần ngăn không để các loại khói bụi vào phòng như khói bếp, khói thuốc lá, khói hương. Phòng ở cũng phải chống ẩm mốc. 

Bạn có nói đã cho cháu uống một số loại thực phẩm chức năng, nếu đó là sản phẩm tốt thì cũng không sao cả, thuốc giúp tăng cường miễn dịch cũng tốt. Thực phẩm nếu chế từ vitamin C, một số loại thảo dược dân gian thì cũng có lợi, không gây tác hại gì, có thể dùng được. 

-----------------------------


Baby Fib: Giúp tiêu hóa tự nhiên - Phòng ngừa táo bón 

Baby Fib là sự kết hợp hiệp đồng giữa vi khuẩn có ích, chất xơ thiên nhiên Inulin, vitamin và thảo dược giúp chống táo bón kéo dài và phục hồi chức năng tiêu hóa, hỗ trợ điều trị táo bón, đi đại tiện khó, ngăn ngừa táo bón kéo dài ở trẻ em.
Sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 22000: 2005 & ISO 9001: 2008, nguyên liệu nhập khẩu theo tiêu chuẩn châu Âu

Xem chi tiết sản phẩm tại: http://babyfib.vn

Baby Green: Giúp giải nóng nhiệt – Tăng đề kháng

Bổ sung thảo dược Actiso, cao rau má giúp giải nóng nhiệt, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, phòng và hạn chế nhiễm bệnh đường hô hấp khi thay đổi thời tiết
Giúp trẻ ăn ngon miệng, phòng và giảm phát ban, mẩn ngứa, nhiệt miệng, lưỡi ở trẻ em do nóng nhiệt gây ra

Xem chi tiết sản phẩm tại: http://babygreen.vn